ประโยชน์ของวัตถุดิบที่นำมาใส่ในขนมดาควอส

 

ประโยชน์ของวัตถุดิบที่นำมาใส่ในขนมดาควอส

รู้หรือไม่ ว่าการทำขนมนั้นสิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุด คือ การคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อร่างกายของลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าได้สิ่งที่ดีที่สุด

เริ่มจาก……

1.    แป้งอัลมอนด์ มีประโยชน์มากมายหลากหลายช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราให้มีความแข็งแรงมากขึ้นนอกจากนี้ยังช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองป้องกันโรคอัลไซเมอร์ อีกทั้งยังรวมถึงการช่วยเพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย ส่วนใหญ่ผู้คนจะนำไปรับประทานเพื่อลดน้ำหนัก เพราะมีแคลลอรี่ต่ำอีกทั้งยังช่วยเรื่องของลดน้ำตาลในเลือดปรับน้ำตาลในเลือดให้มีความสมดุล


 

 



องุ่น องุ่นจัดเป็นพืชในตระกูลไม้เลื้อยตระกูลเบอร์รี่ อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย ประโยชน์ขององุ่นเขียวนิยมนำมารับประทานสดๆ หรือนำมาทำขนมก็ได้ รสชาติขององุ่นเขียวนั้นมีความหวานในระดับพอดี และมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย อาทิเช่น ช่วยเรื่องของการไหลเวียนเลือดได้ดี เนื่องจากองุ่นเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เพราะในองุ่นนั้นมีสารโปรแอนไทโซยานิดิน (Proanthocyanidin) ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตา ป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคอัลไซเมอร์ โรคหลอดเลือดหัวใจ ลูคีเมีย ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสและเชื้อราต่างๆ

คุณค่าทางโภชนาการขององุ่นเขียว ต่อ 100 กรัม

·        พลังงาน 69 Kcal

·        คาร์โบไฮเดรต 18.1g

·        น้ำตาล 15.48 g

·        ใยอาหาร 0.9 g

·        ไขมัน 0.16 g

·        โปรตีน 0.72g

·        วิตามินบี1 0.069มิลลิกรัม

·        วิตามินบี2 0.07 มิลลิกรัม

·        วิตามินบี 3 0.18 มิลลิกรัม

·        วิตามินบี 5 0.05 มิลลิกรัม

·        วิตามินบี 6 0.086 มิลลิกรัม

·        วิตามินอี 0.19 มิลลิกรัม

·        วิตามินเค 14.6 ไมโครกรัม

·        โคลีน 5.6 มิลลิกรัม

·        แคลเซียม 10 มิลลิกรัม

·        ธาตุเหล็ก 0.36 มิลลิกรัม

·        แมกนีเซียม 7 มิลลิกรัม

·        ฟอสฟอรัส 0.071 มิลลิกรัม

·        โพแทสเซียม 191 มิลลิกรัม

·        โซเดียม 2 มิลลิกรัม

·        สังกะสี 0.07 มิลลิกรัม

·        ฟลูออไรด์ 7.8 ไมโครกรัม


 

3.  




สตรอเบอร์รี่ น่าหนาวแล้ว สตรอเบอร์รี่ใหญ่ๆ น่ากินๆ กำลังมาแรง ลูกโตๆ มีรสเปรี้ยวอมหวาน อร่อยเต็มคำมีวิตามินซีสูงมาก สูงถึง 58 มิลลิกรัม สตรอเบอร์รี่นั้นเต็มไปด้วยประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารมากมาย อาทิเช่น สารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด มีทั้งเควอซิทิน (Quercetin) เคมเฟอรอล(Kaempferol) แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งสารต่างๆที่กล่าวมานั้นยังมีส่วนช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งต่างๆ

การทานสตรอเบอร์รี่ ที่ได้ทานแล้วมีประโยชน์และได้รับคุณค่าทางสารอาหารมากที่สุด คือการทานแบบสดๆ ยิ่งสดเท่าไหร่ก็จะได้สารอาหารเยอะ

สรรพคุณของสตรอเบอร์รี่ มีมากมาย ยกตัวอย่างเช่น

1.       สารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย เพราะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน

2.       ช่วยสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ไม่ป่วยง่ายเพราะมีวิตามินซีสูง

3.       ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง

4.       พลังงานต่ำ เหมาะแก่การลดน้ำหนักอีกทั้งยังช่วยดีท็อกซ์ร่างกายอีกด้วย

คุณค่าทางโภชนาการ ของการทานสตรอเบอร์รี่ 100 กรัม

·        พลังงาน 33 กิโลแคลอรี่

·        คาร์โบไฮเดรต 7.68 กรัม

·        น้ำตาล 4.89 กรัม

·        เส้นใย 2 กรัม

·        ไขมัน 0.3 กรัม

·        โปรตีน 0.67 กรัม

·        วิตามินบี 1,2,3,6,9 ประมาณ 0.03 มิลลิกรัม คิดเป็น 2-4%

·        โคลีน 5.7 มิลลิกรัม

·        วิตามินซี 58.8 มิลลิกรัม

·        วิตามินอี 0.29 มิลลิกรัม

·        วิตามินเค 2.2 ไมโครกรัม

·        แคลเซียม 16 มิลลิกรัม

·        เหล็ก 0.41 มิลลิกรัม

·        แมกนีเซียม 13 มิลลิกรัม

·        แมงกานีส 0.38 มิลลิกรัม

·        ฟอสฟอรัส 24 มิลลิกรัม

·        โพแทสเซียม 153 มิลลิกรัม

·        โซเดียม 1 มิลลิกรัม

·        สังกะสี 0.14 มิลลิกรัม

·        ฟลูออไรด์ 4.4 ไมโครกรัม


 





เลมอน

เลมอนที่เรานำมาทำขนมนั้นมีประโยชน์มากมาย มีรสเปี้ยว ทำให้มีวิตามินซีที่สูงมาก ดังนี้

1.       ช่วยลดการเกิดสิว เพราะรสเปี้ยวของเลมอนจะเข้าไปดีท็อกร่างกาย ช่วยขจัดสารพิษ อีกทั้งยังสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการพัฒนาของสิว

2.       ช่วยย่อยอาหาร หากกินก่อนรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ โดยเล่ม่อนจะเข้าไปกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงาน เมื่อทานเข้าไปจะช่วยย่อยอาหารได้เร็วขึ้น และไม่ทำให้ท้องอืด

3.       แก้อาการเมาค้าง เมื่อานน้ำเลม่อนเข้าไปจะสามารถช่วยขับแอลกอฮอล์ ทำให้ลดอาการเมาค้างได้เพราะจะไปกระตุ้นให้เกิดการขับแอลกอฮอล์ในร่างกาย

4.       ทำให้ผิวพรรณสดใส เพราะมีวิตามินซีสูงมากๆ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส กระจ่างใสขึ้น

 

 

คุณค่าทางโภชนาการของเลมอน ต่อ 100 กรัม

·         พลังงาน 29 กิโลแคลอรี

·         คาร์โบไฮเดรต 9.32 กรัม

·         น้ำตาล 2.5 กรัม

·         เส้นใย 2.8 กรัม

·         ไขมัน 0.3 กรัม

·         โปรตีน 1.1 กรัม

·         วิตามินบี 1,2,3,5,6,9 ประมาณ 0.04 มิลลิกรัม

·         โคลีน 5.1 มิลลิกรัม

·         วิตามินซี 53 มิลลิกรัม

·         ธาตุเหล็ก 0.6 มิลลิกรัม

·         ธาตุแม็กนีเซียม 8 มิลลิกรัม

·         ธาตุแมงกานีส 0.03 มิลลิกรัม

·         ธาตุฟอสฟอรัส 16 มิลลิกรัม

·         ธาตุโพแทสเซียม 138 มิลลิกรัม

·         ธาตุสังกะสี 0.06 มิลลิกรัม


 

5.       โกโก้

โกโก้นั้นกว่าจะมาเป็นโกโก้ผง มีกรรมวิธีการผิดหลากหลายขั้นตอน ทำมาจากเมล็ดของต้นกาเกา (Cacao) นำมาบ่มให้เกิดสี และเข้าสู่กระบวนการผลิตต่างๆจนทำให้กลายเป็นผงโกโก้ โดยผงโก้ 1 ช้อนโต๊ะ จะให้สารอาหารต่างๆ ดังนี้

·        โปรตีน 1 กรัม

·        ไขมัน 13.7 กรัม

·        คาร์โบไฮเดรต 3 กรัม

·        ไฟเบอร์ 3 กรัม

·        แป้ง 1 กรัม

อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย เช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม แมงกานีส ทองแดง โดยมีประโยชน์ต่างๆดังนี้

·        ช่วยต้านมะเร็ง เพราะมีสารจำพวก โฟลีฟีนอลส์ (Polyphenols) สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) สารไนอาซีน (Niacin) จะช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำร้าย ยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง

·        ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ เพราะมีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ช่วยลดการอุดตันของหลอดเลือด ช่วยให้หัวใจแข็งแรงนอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการลดความดันของโลหิตได้ด้วย

·        ป้องกันสองเสื่อม

·        ช่วยให้อารมณ์ดี เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า



 

 


6.       ผงชาเขียว

ชาเขียวถือเป็นชาบริสุทธิ์ ผ่านกระบวนการแปรรูปน้อยมาก ทำให้มีสารอาหารยังอยู่ สาระสำคัญที่พบในชาเขียว ได้แก่ กรดอะมิโน วิตามิน B, C, E, คาเฟอีน, ธิโอฟิลลิน สารต่างๆเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการทำงานของระบบประสาท ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า รู้สึกอารมณ์ดี

ประโยชน์ของชาเขียว

·        มีคาเฟอีน ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า

·        มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกาย

·        ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด

·        ช่วยแก้หวัด แก้ร้อนใน

·        ช่วยขับปัสสาวะ




ขอบคุณข้อมูลจาก (in the tea. (2563). ประโยชน์ของชาเขียว. สืบค้นเมื่อ 27 ธันวาคม,2563. เว็บไซต์https://inthetea.com/blog/BbbBrYutXxuksw4sxKHA)

 (ขอบคุณรูปภาพจาก Hello คุณหมอ  https://hellokhunmor.com/สุขภาพชีวิตที่ดี/โภชนาการ/ประโยชน์-แป้งอัลมอนด์/#gref)

 (ขอบคุณข้อมูลจาก: Sanook. (2563). ประโยชน์ของ “ผงโกโก้” เคล็ดลับเสริมสุขภาพที่คุณไม่ควรพลาด. สืบค้นเมื่อ 27 ธันวาคม, 2563. เว็ปไซต์ https://www.sanook.com/health/21073/ )

 (ขอบคุณข้อมูลจาก: Medthai. 2562. สตรอเบอร์รี่.  สืบค้นเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม,2563. เว็บไซต์ https://medthai.com/เลมอน/)

 (ขอบคุณข้อมูลจาก: Medthai. 2562. สตรอเบอร์รี่.  สืบค้นเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม,2563. เว็บไซต์ https://medthai.com/สตรอเบอร์รี่/)(ขอบคุณข้อมูลจาก: Medthai. 2562. สตรอเบอร์รี่.  สืบค้นเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม,2563. เว็บไซต์ https://medthai.com/สตรอเบอร์รี่/)

 

 

 

 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Homemade Dacquoise Korean Style in Chiangmai : ดาควอส ขนมฝรั่งเศสสไตล์เกาหลี

รีวิว คุ้กกี้ดาควอส ขนมฝรั่งเศส หอมหวาน นุ่มละมุน สไตล์เกาหลี

วิธีทำขนมดาควอสรสเลม่อน สไตล์เกาหลี สูตรไม่ลับ! ฉบับมืออาชีพ