ประโยชน์ของวัตถุดิบที่นำมาใส่ในขนมดาควอส
ประโยชน์ของวัตถุดิบที่นำมาใส่ในขนมดาควอส
รู้หรือไม่
ว่าการทำขนมนั้นสิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุด คือ การคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อร่างกายของลูกค้า
เพื่อให้ลูกค้าได้สิ่งที่ดีที่สุด
เริ่มจาก……
1.
แป้งอัลมอนด์ มีประโยชน์มากมายหลากหลายช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราให้มีความแข็งแรงมากขึ้นนอกจากนี้ยังช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองป้องกันโรคอัลไซเมอร์
อีกทั้งยังรวมถึงการช่วยเพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย ส่วนใหญ่ผู้คนจะนำไปรับประทานเพื่อลดน้ำหนัก
เพราะมีแคลลอรี่ต่ำอีกทั้งยังช่วยเรื่องของลดน้ำตาลในเลือดปรับน้ำตาลในเลือดให้มีความสมดุล
องุ่น
องุ่นจัดเป็นพืชในตระกูลไม้เลื้อยตระกูลเบอร์รี่ อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย
ประโยชน์ขององุ่นเขียวนิยมนำมารับประทานสดๆ หรือนำมาทำขนมก็ได้
รสชาติขององุ่นเขียวนั้นมีความหวานในระดับพอดี และมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย อาทิเช่น ช่วยเรื่องของการไหลเวียนเลือดได้ดี
เนื่องจากองุ่นเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เพราะในองุ่นนั้นมีสารโปรแอนไทโซยานิดิน
(Proanthocyanidin)
ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตา ป้องกันมะเร็งเต้านม
มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคอัลไซเมอร์ โรคหลอดเลือดหัวใจ ลูคีเมีย
ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสและเชื้อราต่างๆ
คุณค่าทางโภชนาการขององุ่นเขียว ต่อ 100
กรัม
·
พลังงาน 69 Kcal
·
คาร์โบไฮเดรต 18.1g
·
น้ำตาล 15.48 g
·
ใยอาหาร 0.9 g
·
ไขมัน 0.16 g
·
โปรตีน 0.72g
·
วิตามินบี1 0.069มิลลิกรัม
·
วิตามินบี2 0.07 มิลลิกรัม
·
วิตามินบี 3 0.18 มิลลิกรัม
·
วิตามินบี 5 0.05 มิลลิกรัม
·
วิตามินบี 6 0.086 มิลลิกรัม
·
วิตามินอี 0.19 มิลลิกรัม
·
วิตามินเค 14.6 ไมโครกรัม
·
โคลีน 5.6 มิลลิกรัม
·
แคลเซียม 10 มิลลิกรัม
·
ธาตุเหล็ก 0.36 มิลลิกรัม
·
แมกนีเซียม 7 มิลลิกรัม
·
ฟอสฟอรัส 0.071 มิลลิกรัม
·
โพแทสเซียม 191 มิลลิกรัม
·
โซเดียม 2 มิลลิกรัม
·
สังกะสี 0.07 มิลลิกรัม
·
ฟลูออไรด์ 7.8 ไมโครกรัม
3.
สตรอเบอร์รี่
น่าหนาวแล้ว สตรอเบอร์รี่ใหญ่ๆ น่ากินๆ กำลังมาแรง ลูกโตๆ มีรสเปรี้ยวอมหวาน
อร่อยเต็มคำมีวิตามินซีสูงมาก สูงถึง 58 มิลลิกรัม สตรอเบอร์รี่นั้นเต็มไปด้วยประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารมากมาย
อาทิเช่น สารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด มีทั้งเควอซิทิน (Quercetin) เคมเฟอรอล(Kaempferol) แอนโทไซยานิน (Anthocyanin)
ซึ่งสารต่างๆที่กล่าวมานั้นยังมีส่วนช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งต่างๆ
การทานสตรอเบอร์รี่
ที่ได้ทานแล้วมีประโยชน์และได้รับคุณค่าทางสารอาหารมากที่สุด คือการทานแบบสดๆ
ยิ่งสดเท่าไหร่ก็จะได้สารอาหารเยอะ
สรรพคุณของสตรอเบอร์รี่ มีมากมาย
ยกตัวอย่างเช่น
1.
สารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
เพราะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน
2.
ช่วยสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
ไม่ป่วยง่ายเพราะมีวิตามินซีสูง
3.
ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง
4.
พลังงานต่ำ
เหมาะแก่การลดน้ำหนักอีกทั้งยังช่วยดีท็อกซ์ร่างกายอีกด้วย
คุณค่าทางโภชนาการ
ของการทานสตรอเบอร์รี่ 100 กรัม
·
พลังงาน 33 กิโลแคลอรี่
·
คาร์โบไฮเดรต 7.68 กรัม
·
น้ำตาล 4.89 กรัม
·
เส้นใย 2 กรัม
·
ไขมัน 0.3 กรัม
·
โปรตีน 0.67 กรัม
·
วิตามินบี 1,2,3,6,9 ประมาณ 0.03 มิลลิกรัม
คิดเป็น 2-4%
·
โคลีน 5.7 มิลลิกรัม
·
วิตามินซี 58.8 มิลลิกรัม
·
วิตามินอี 0.29 มิลลิกรัม
·
วิตามินเค 2.2 ไมโครกรัม
·
แคลเซียม 16 มิลลิกรัม
·
เหล็ก 0.41 มิลลิกรัม
·
แมกนีเซียม 13 มิลลิกรัม
·
แมงกานีส 0.38 มิลลิกรัม
·
ฟอสฟอรัส 24 มิลลิกรัม
·
โพแทสเซียม 153 มิลลิกรัม
·
โซเดียม 1 มิลลิกรัม
·
สังกะสี 0.14 มิลลิกรัม
·
ฟลูออไรด์ 4.4 ไมโครกรัม
เลมอน
เลมอนที่เรานำมาทำขนมนั้นมีประโยชน์มากมาย
มีรสเปี้ยว ทำให้มีวิตามินซีที่สูงมาก ดังนี้
1.
ช่วยลดการเกิดสิว
เพราะรสเปี้ยวของเลมอนจะเข้าไปดีท็อกร่างกาย ช่วยขจัดสารพิษ อีกทั้งยังสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ
ช่วยยับยั้งการพัฒนาของสิว
2.
ช่วยย่อยอาหาร
หากกินก่อนรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ โดยเล่ม่อนจะเข้าไปกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงาน
เมื่อทานเข้าไปจะช่วยย่อยอาหารได้เร็วขึ้น และไม่ทำให้ท้องอืด
3.
แก้อาการเมาค้าง
เมื่อานน้ำเลม่อนเข้าไปจะสามารถช่วยขับแอลกอฮอล์
ทำให้ลดอาการเมาค้างได้เพราะจะไปกระตุ้นให้เกิดการขับแอลกอฮอล์ในร่างกาย
4.
ทำให้ผิวพรรณสดใส
เพราะมีวิตามินซีสูงมากๆ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส กระจ่างใสขึ้น
คุณค่าทางโภชนาการของเลมอน
ต่อ 100 กรัม
·
พลังงาน 29
กิโลแคลอรี
·
คาร์โบไฮเดรต
9.32 กรัม
·
น้ำตาล 2.5
กรัม
·
เส้นใย 2.8
กรัม
·
ไขมัน 0.3 กรัม
·
โปรตีน 1.1
กรัม
·
วิตามินบี
1,2,3,5,6,9 ประมาณ 0.04 มิลลิกรัม
·
โคลีน 5.1
มิลลิกรัม
·
วิตามินซี 53
มิลลิกรัม
·
ธาตุเหล็ก 0.6
มิลลิกรัม
·
ธาตุแม็กนีเซียม
8 มิลลิกรัม
·
ธาตุแมงกานีส
0.03 มิลลิกรัม
·
ธาตุฟอสฟอรัส
16 มิลลิกรัม
·
ธาตุโพแทสเซียม
138 มิลลิกรัม
·
ธาตุสังกะสี
0.06 มิลลิกรัม
5.
โกโก้
โกโก้นั้นกว่าจะมาเป็นโกโก้ผง
มีกรรมวิธีการผิดหลากหลายขั้นตอน ทำมาจากเมล็ดของต้นกาเกา (Cacao) นำมาบ่มให้เกิดสี และเข้าสู่กระบวนการผลิตต่างๆจนทำให้กลายเป็นผงโกโก้
โดยผงโก้ 1 ช้อนโต๊ะ จะให้สารอาหารต่างๆ ดังนี้
·
โปรตีน 1 กรัม
·
ไขมัน 13.7 กรัม
·
คาร์โบไฮเดรต 3 กรัม
·
ไฟเบอร์ 3 กรัม
·
แป้ง 1 กรัม
อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย
เช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม แมงกานีส ทองแดง โดยมีประโยชน์ต่างๆดังนี้
·
ช่วยต้านมะเร็ง เพราะมีสารจำพวก โฟลีฟีนอลส์
(Polyphenols)
สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) สารไนอาซีน (Niacin)
จะช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำร้าย ยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง
·
ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ เพราะมีสารฟลาโวนอยด์
(Flavonoid) ช่วยลดการอุดตันของหลอดเลือด ช่วยให้หัวใจแข็งแรงนอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการลดความดันของโลหิตได้ด้วย
·
ป้องกันสองเสื่อม
·
ช่วยให้อารมณ์ดี เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า
6.
ผงชาเขียว
ชาเขียวถือเป็นชาบริสุทธิ์
ผ่านกระบวนการแปรรูปน้อยมาก ทำให้มีสารอาหารยังอยู่ สาระสำคัญที่พบในชาเขียว
ได้แก่ กรดอะมิโน วิตามิน B,
C, E, คาเฟอีน, ธิโอฟิลลิน
สารต่างๆเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการทำงานของระบบประสาท
ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า รู้สึกอารมณ์ดี
ประโยชน์ของชาเขียว
·
มีคาเฟอีน ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า
·
มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกาย
·
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย
ลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด
·
ช่วยแก้หวัด แก้ร้อนใน
·
ช่วยขับปัสสาวะ
ขอบคุณข้อมูลจาก (in the tea. (2563). ประโยชน์ของชาเขียว. สืบค้นเมื่อ 27 ธันวาคม,2563. เว็บไซต์https://inthetea.com/blog/BbbBrYutXxuksw4sxKHA)
(ขอบคุณข้อมูลจาก: Medthai. 2562. สตรอเบอร์รี่. สืบค้นเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม,2563. เว็บไซต์ https://medthai.com/เลมอน/)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น