ประวัติขนมดาควอส



ดาควอส


เป็นขนมฝรั่งเศสที่เหมือนคุกกี้แต่มีสอดไส้ด้วยครีมโยเกิร์ตที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวานเล็กน้อย และตรงส่วนที่เป็นลักษณะคล้ายคุกกี้ก็เกิดจากการผสมกันระหว่างไข่ขาวที่ถูกตีจนขึ้นฟอง แป้งขนนมปัง น้ำตาลและถั่วอัลมอนต์บดละเอียด ผสมกันจนได้เนื้อขนมดาควอสที่เป็นเนื้อเดียวกันและมีความน่ารับประทาน

โดยประวัติการกำเนิดของ ดาควอสนั้น เริ่มจากยุคการทำเค้กขนมหวาน ในช่วง ศตวรรษ ที่ 16 ของฝรั่งเศสที่ทำขนมเค้กจาก เฮเซลนัทผสมกับเมอแรงค์ ที่เป็นการปรุงขนมจากการตีไข่ขาวผสมกับน้ำตาล โดยกล่าวกันว่า เมอแรงค์มีจุดกำเนิดในปี ค.ศ. 1600 และมีการเปลี่ยนแปลงออกไปในรูปแบบต่างๆ รวมไปถึงการก่อกำเนิด “ขนมดาควอส” ขึ้นมา โดยประเพณีของการทำอาหารฝรั่งเศสในสมัยนั้นมีความซับซ้อนสูง และมีขนมหวานเป็นจำนวนมากเข้ามาในยุคนั้น แต่ดาควอส ถูกทำขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการทานขนมของคนในราชสำนักฝรั่งเศส ซึ่งถือได้ว่าเป็นขนมที่มีไว้เพื่อเสริฟให้แก่ เจ้าขุนมูลนายในสัมยนั้นโดยเฉพาะ เพราะด้วยลักษณะของขนม ที่มีขนาดพอดีในการหยับจับและรับประทาน รวมไปทั้งความนุ่มของตัวชิ้นดาควอสที่ทำให้คนที่ได้รับประทาน ได้มีความหลงไหลไปในตัวของดาควอสนั่นเอง ซึ่งสูตรการผสมเมอแรงค์หรือตัวดาควอสนี้ เริ่มเป็นที่นิยมในอังกฤษเพิ่มขึ้น ในปี คศ. 1789 โดยการเข้ามาพำนักของเชฟชาวฝรั่งเศส ที่เข้าไปรับใช้ชาวอังกฤษชั้นสูงนั่นเอง

                  

    






ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Homemade Dacquoise Korean Style in Chiangmai : ดาควอส ขนมฝรั่งเศสสไตล์เกาหลี

รีวิว คุ้กกี้ดาควอส ขนมฝรั่งเศส หอมหวาน นุ่มละมุน สไตล์เกาหลี

วิธีทำขนมดาควอสรสเลม่อน สไตล์เกาหลี สูตรไม่ลับ! ฉบับมืออาชีพ