5 สูตรวิธีทำคุ้กกี้หลากหลายสไตล์ ที่จะทำให้ปาร์ตี้ของคุณไม่น่าเบื่อ

 

5 สูตรวิธีทำคุ้กกี้หลากหลายสไตล์ ที่จะทำให้ปาร์ตี้ของคุณไม่น่าเบื่อ

1. คุ้กกี้ดาควอส

      คุ้กกี้ดาควอสเป็นคุ้กกี้ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส มีรสชาติที่นุ่มละมุนลิ้น สอดไส้ด้วยครีมชีสโยเกิร์ตรสชาติต่างๆ ทำให้รสชาติมีความอมเปรี้ยว ใครที่ได้กินแล้วจะไม่สามารถหยุดกอนได้เลยทีเดียว

ส่วนผสมของแป้งดาควอส

1.       ไข่ขาว                  100    กรัม

2.       น้ำตาลทรายขาว       50     กรัม

3.       ผงอัลมอนด์บด       100    กรัม

4.       แป้งเค้ก                  5    กรัม

5.       ไอซิ่ง                  50      กรัม

6.       ไอซิ่งสำหรับโรยหน้าก่อนเข้าอบ

ส่วนผสมของไส้ครีมชีส

1.       ไอซิ่ง 70 กรัม

2.       เนย 75 กรัม

3.       ครีมชีส 120 กรัม

4.       ผลไม้ตามชอบ

วิธีทำแป้งคุ้กกี้ดาควอส

1.       นำผงอัลมอนด์ผสมน้ำตาลไอซิ่ง และแป้งเค้กเพื่อเพิ่มสัมผัสของตัว ดาควอส

2.       ตีไข่ขาวและค่อยๆใส่น้ำตาลทรายขาวลงไปจนหมด จากนั้นตีจนตั้งยอดเป็นเมอแรงค์

3.       จากนั้นนำส่วนผสมจากข้อที่ 1 ค่อยๆใส่ลงไปในเมอแรงค์ข้อที่2 แล้วค่อยๆเกลี่ยงจนเข้ากัน              เนื้อที่ได้ต้องไม่เหลว

4.       บีบใส่ลงพิมพ์ หากใครไม่มีพิมพสามารถบีบโดยการกะขนาดเองได้

5.       โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งก่อนนำเข้าอบ

6.       อบที่อุณหภูมิที่ 170 องศา เวลา 17 นาที (ควรเปิดเตาไว้ก่อนแล้ว)

7.       นำออกมาจากเตาแล้วพักรอให้เย็นจึงแกะออกจากพิมพ์


วิธีทำไส้ครีมชีสผลไม้

1.       นำเนยมาตีผสมกับครีมชีส

2.       ค่อยๆใส่ไอซิ่งลงไปตีให้เข้ากัน

3.       บีบครีมลงขนม นำผลไม้มาใส่ตามที่ชอบ และนำขนมอีกชิ้นมาประกบ


2. ซอฟต์คุ้กกี้

    เป็นคุ้กกี้ที่แตกต่างจากคุ้กกี้ทั่วไปที่มีรสสัมผัสแบบกรอบๆ แต่ซอฟต์คุ้กกี้จะมีรสชาติที่นุ่มๆ หนึบๆ เคี้ยวเพลินไปอีกแบบ เหมาะกับการทำเป็นของขวัญมอบให้เพื่อนๆในโอกาสพิเศษ หรือทำกินกันในงานปาร์ตี้ก็ได้ 

ส่วนผสม ซอฟต์คุกกี้

           • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/4 ถ้วย

           • ผงฟู 1/2 ช้อนชา 

           • เนยสด 125 กรัม 

           • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย 

           • ไข่ไก่ 1 ฟอง

           • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

           • แมคคาเดเมียสับหยาบ 50 กรัม 

           • ไวท์ช็อกโกแลต 50 กรัม 

วิธีทำ ซอฟต์คุ้กกี้

1. ร่อนแป้งอเนกประสงค์เข้ากับผงฟู

2. ตีเนยด้วยเครื่องตีแป้งจนขึ้นฟู เติมน้ำตาลทรายแดงกับไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากันพอประมาณ

3. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตามด้วยกลิ่นวานิลลา ตีผสมจนเข้ากันดี จากนั้นใส่แมคคาเดเมียและไวท์ช็อกโกแลตลงไป คนผสมให้เข้ากันด้วยไม้พาย 

4. บีบส่วนผสมคุกกี้ลงในถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ นำเข้าอบประมาณ 15 นาที (อุณหภูมิ 175-180 องศาเซลเซียส)



3. คุกกี้ชาเอิร์ลเกรย์ 

     คุ้กกี้รสชาตืกรอบละมุนลิ้น แถมมีกลิ่นหอมตลบอบอวลด้วยส่วนผสมชองชาเอิร์ลเกรย์แบบผู้ดีอังกฤษ ใครที่ชอบดื่มด่ำกับบรรยากาศผ่อนคลายแบบอังกฤษแบบ afternoon tea จิบชาเอิร์ลเกรย์ยามบ่ายพร้อมด้วยคุ้กกี้ชาเอิร์ลเกรย์ เป็นอะไรที่เข้ากันมากๆ

ส่วนผสม คุกกี้ชาเอิร์ลเกรย์

           • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม

           • ผงชาเอิร์ลเกรย์ 5 กรัม

           • เบกกิ้งโซดา 2 กรัม

           • ผงฟู 2 กรัม

           • เกลือ 1 กรัม

           • น้ำผึ้ง 50 กรัม

           • เนยจืด 120 กรัม

           • น้ำตาลทราย 30 กรัม

           • ไข่ไก่เบอร์ 0 จำนวน 1 ฟอง

           • เนยขาวสำหรับทาถาดอบขนม

วิธีทำคุกกี้ชาเอิร์ลเกรย์

          1. ร่อนแป้ง ผงฟู ผงชาเอิร์ลเกรย์ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน พักไว้

          2. ตีเนยกับน้ำตาลทรายด้วยหัวตีรูปใบพัด ใช้ความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู จากนั้นใส่ไข่ ตีต่อจนเข้ากัน จึงทยอยใส่ส่วนผสมในข้อ 1 และเกลือลงไป เมื่อเข้ากันดีใส่น้ำผึ้ง ตีจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถุงบีบ

          3. บีบส่วนผสมที่ได้ลงในถาดที่ทาด้วยเนยขาว นำเข้าเตาอบนาน 20 นาที (อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส) เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดไว้ได้นาน 1 เดือน



 4.   คุ้กกี้บราวนี่มาการอง

       เป็นการรวมตัวของขนมหวาน 3 ชนิดเข้าด้วยกัน โดยนำบราวนี่มาแปลงเป็นคุ้กกี้ นำมาสอดไส้พีนัทบัตเตอร์แบบมาการอง เรียกได้ว่าใครเป็นสาวกบราวนี่ก็ต้องกรี้ด สาวกมาการองก็ต้องร้องว้าว สาวกคุ้กกี้ก็ต้องปลื้มปลิ่มไปตามๆกับกับคุ้กกี้สูตรนี้

ส่วนผสม คุกกี้บราวนี่มาการอง

      • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วยตวง

      • ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา

      • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

      • ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน 1/2 ถ้วยตวง

      • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง

      •  น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง

      • เนยสดชนิดเค็ม 1/2 ถ้วยตวง

      • ไข่ไก่ 2 ฟอง

      • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

      • ช็อกโกแลตชิพ 1/2 ถ้วยตวง

      • น้ำตาลทรายขาวเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วยตวง

      • น้ำตาลทรายป่น 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสม ไส้พีนัทบัตเตอร์

      • เนยสดชนิดจืดพักไว้ให้อ่อนตัว 115 กรัม

      • ไข่แดง 1 ฟอง

      • น้ำตาลทราย 35 กรัม

      • น้ำเปล่า 10 กรัม

      • พีนัทบัตเตอร์ (เนยถั่ว) 25 กรัม

วิธีทำคุกกี้บราวนี่

          1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือป่น และผงโกโก้เข้าด้วยกัน พักไว้

          2. ตีผสมเนยสด น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทรายขาวให้ขึ้นฟูเล็กน้อย จากนั้นใส่ไข่ไก่ทีละ 1 ฟอง ผสมให้เข้ากันจนหมด

          3. เติมน้ำหอมกลิ่นวานิลลา และส่วนผสมแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ลงผสมให้เข้ากัน เติมช็อกโกแลตชิพคลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักหยอดลงในน้ำตาลทรายเม็ดเล็กคลุกให้ทั่วแล้วใส่ลงในน้ำตาลทรายป่นคลุกให้ทั่วอีกครั้ง วางเรียงบนถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ

          4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตา พักไว้ให้เย็น

วิธีทำไส้พีนัทบัตเตอร์

          1. นำไข่แดงใส่ลงในเครื่องผสม ตีด้วยหัวตีรูปตะกร้อจนขึ้นฟูกลายเป็นเนื้อสีเหลืองนวล

          2. ต้มน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าจนกลายเป็นน้ำเชื่อมเดือด ๆ ใส่ลงในส่วนผสมไข่แดงที่ตีไว้จนหมด พร้อมกับตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องจนส่วนผสมเย็น ใส่เนยสดที่เตรียมไว้ไปทีละน้อย ตีต่อจนเนื้อครีมเนียนละเอียด ใส่พีนัทบัตเตอร์ผสมให้เข้ากัน บีบใส่คุ้กกี้บราวนี่แล้วนำอีกชิ้นมาประกบกัน


5. คุ้กกี้ข้าวโอ๊ต

     เอาใจสายคลีนๆที่มีใจรักในขนมหวานบ้าง ด้วยคุ้กกี้ข้าวโอ๊ต ที่มีส่วนผสมของข้าวโอ๊ตเต็มๆชิ้น แป้งโฮลวีท ครีมชีสไขมันต่ำ เน้นสายคลีน อยู่ท้อง เน้นทำไว้กินยามว่าง หรือช่วงหิวระหว่างวัน อยู่ท้องสบายแบบสายคลีน

ส่วนผสม คุกกี้ข้าวโอ๊ต

           • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

           • ครีมชีสไขมันต่ำ 120 กรัม

           • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย

           • แป้งโฮลวีท 1/2 ถ้วย

           • ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย

           • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

           • ผงฟู 1 ช้อนชา

           • เกลือโคเชอร์ 1/2 ช้อนชา

           • นมสด 1 ถ้วย

           • เชดดาร์ชีสขูด 1/2 ถ้วย

วิธีทำคุกกี้ข้าวโอ๊ต

          1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้

          2. ผสมน้ำมันพืชและครีมชีสให้เข้ากัน

          3. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ข้าวโอ๊ต เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือลงไป ผสมให้เข้ากัน

          4. เติมนมสดและเชดดาร์ชีสลงไปคนจนเข้ากัน ปั้นส่วนผสมคุกกี้เป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว วางลงบนถาดที่รองกระดาษรองอบไว้แล้ว

          5. นำเข้าไปอบ ประมาณ 12 นาที หรือจนสุก




ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Homemade Dacquoise Korean Style in Chiangmai : ดาควอส ขนมฝรั่งเศสสไตล์เกาหลี

รีวิว คุ้กกี้ดาควอส ขนมฝรั่งเศส หอมหวาน นุ่มละมุน สไตล์เกาหลี

วิธีทำขนมดาควอสรสเลม่อน สไตล์เกาหลี สูตรไม่ลับ! ฉบับมืออาชีพ