แนะนำ 5 ขนม เมื่อได้ไปเยือนปารีสประเทศฝรั่งเศสที่ต้องห้ามพลาด!

 
        ฝรั่งเศสไม่ใช่มีเพียงสถานที่ท่องเที่ยวหรือแหล่งช็อปปิ้งสุดเลิศเท่านั้น อาหารการกินก็นับว่าโดดเด่นไม่แพ้กัน  เนื่องจากเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมด้านอาหารเฉพาะตัว อีกทั้งอาหารคาวหวานหลายชนิดก็ยังมีชื่อเสียงได้รับการยอมรับว่าเลิศรสจากคนทั่วโลก โดยเฉพาะอาหารประเภทเบเกอรี่ต่างๆ หากใครได้มาเยือนฝรั่งเศสแล้วมัวแต่กินอาหารที่หาได้ทั่วๆไปจากประเทศอื่นๆก็นับว่าน่าเสียดายมากเลยทีเดียว เราจึงขอนำแนะอาหาร 5 ชนิดที่โดดเด่นต้องลองให้ได้กัน






1. มาการง (Macarons)

ขนมรูปทรงกลมทำมาจากไข่ขาวอัลมอนด์ป่นและน้ำตาลตีรวมกันแล้วไปอบแล้วนำสองชิ้นมาประกบเป็นไส้ มาการงขนมหวานที่มีต้นกำเนิดอยู่ที่ฝรั่งเศส แล้วกลายเป็นขนมยอดนิยมของคนทั่วโลก ลักษณะคล้ายๆกับคุกกี้ แต่มีความเบา กรอบ ฟู เข้าปากทีแทบละลายในปาก ทำจากการผสมเมอแร็งก์กับไข่ขาว น้ำตาลไอซิ่ง น้ำตาลทรายขาว และแอลมอนด์ป่น ตรงกลางจะมีไส้ที่ส่วนมากจะเป็นกานัชหรือบัตเตอร์ครีมฝรั่งเศสนั้นนับว่ามีขนมหวานชนิดนี้ให้เลือกมากมายหลายรสชาติจนเลือกแทบไม่ถูก แถมแต่ละร้านหรือพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ความพิเศษคือเวลากัดด้านนอกจะกรอบ ด้านในกัดแล้วจะละลายในปาก หลายคนมีความสับสนระหว่าง มาการอง (Macaron) กับ มาการูน (Macaroon) โดยมาการูน (Macaroon) คือขนมที่ชาวอเมริกันดัดแปลงจากมาการองของประเทศฝรั่งเศสโดยใช้มะพร้าวป่น แทนอัลมอนด์บด ทางตอนเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกาเรียกขนมชนิดนี้ว่า “Coconut Macaroon” นิยมจุ่มลงในซอสช็อกโกแลตก่อนรับประทานค่ะ 



2. คุกกี้ดาควอซ (Dacquoise

คุกกี้ดาควอซเป็นคุกกี้ไข่ขาวที่มีส่วนผสมของอัลมอนด์ ได้ฟิวเบาๆ ตัดรสกับไส้ครีมชีสที่มีการสอดใส้ไม่ว่าจะเป็นพวกผลไม้ตามแต่ละฤดูกาลที่มีรสชาติหวานอมเปรี่ยว นับว่ามีขนมหวานชนิดนี้ให้เลือกมากมายหลายรสชาติจนเลือกแทบไม่ถูก แถมแต่ละร้านหรือพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป เนื่องจากทำมาจากแป้งอัลมอนด์จึงทำให้ตัวขนมจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆของอัลมอนด์ รวมกับความหวานของครีมแบบต่างๆที่เข้ากันได้ดีกับผลไม้รสชาติหวานอมเปรี้ยวได้เป็นอย่างดี



3. ครัวซ็อง (Croissant)
ครัวซ็องนับเป็นขนมปังที่ขึ้นชื่อมากๆอย่างหนึ่งของฝรั่งเศส เห็นได้จากการครัวซ็องระดับพรีเมี่ยมส่วนใหญ่ตัวแป้งจะนำเข้าจากฝรั่งเศสทั้งนั้น ทั้งยังเป็นที่นิยมในมื้ออาหารเช้าของแถบยุโรป ด้วยตัวเนื้อแป้งบางๆถูกรีดเป็นชั้นๆผสมเนยสด ยิ่งกินตอนอบใหม่ๆยิ่งกรอบอร่อยมากเป็นพิเศษ ช่วงเช้าๆหากแวะเข้าร้านเบเกอรี่ซักแห่ง ลองลิ้มรสครัวซ็องของฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมแท้ๆซักชิ้น จิบพร้อมชาหรือกาแฟร้อนๆ น่าจะเป็นอะไรที่ทำให้มื้อเช้ามีสีสันมากขึ้น


4.ปารีส-เบรสท์ (Paris-Brest) ปารีส-เบรสท์ ขนมในตระกูลเดียวกับชูครีม ถือเป็นขนมดั้งเดิมและเป็นที่แพร่หลายในฝรั่งเศส ตัวแป้งจะคล้ายๆกับชูครีม แต่รูปทรงจะคล้ายๆกับวงล้อและมีขนาดที่ใหญ่กว่า ชื่อของขนมมีที่มาจากการแข่งขันปั่นจักรยานเริ่มที่ Paris ไปยังเมือง Brest แล้วกลับไปสิ้นสุดที่ปารีส ปัจจุบันอาจมีการเพิ่มเปลี่ยนแปลงรูปทรงให้ดูมีสีสันหลากหลาย แต่ตัวแป้งแบบชูครีมและตัวไส้จะเป็นhazelnut praline ผสม buttercream ถึงจะเรียกว่าเป็นปารีส-เบรสท์ เรียกได้ว่าเป็นขนมอีกอย่างที่หาทานได้ยากจากที่อื่นๆ




5.เครปฝรั่งเศส Street-stand crêpes
เมนูขนมหวานที่อาจดูหน้าธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดาอย่างหน้าตา เห็นได้จากร้านขายเครปกระจายอยู่แทบทุกพื้นที่ของฝรั่สเศส เหมือนเป็นการการันตีความนิยมไปในตัว ในประเทศไทยอาจนิยมเครปแป้งบางกรอบ แต่จริงๆแล้วต้นกำเนิดของเครปมาจากฝรั่งเศสในเมือง Bretagne  โดยตัวแป้งของเครปฝรั่งเศสแท้ๆนั้นจะมีความนุ่มนวลไม่กรอบ เดิมทีนิยมกินเครปพร้อมกับน้ำผลไม้ หากปัจจุบันนิยมกินแบบหวานโปะด้วยผลไม้สดหรือช็อกโกแล็ตมากกว่า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Homemade Dacquoise Korean Style in Chiangmai : ดาควอส ขนมฝรั่งเศสสไตล์เกาหลี

รีวิว คุ้กกี้ดาควอส ขนมฝรั่งเศส หอมหวาน นุ่มละมุน สไตล์เกาหลี

วิธีทำขนมดาควอสรสเลม่อน สไตล์เกาหลี สูตรไม่ลับ! ฉบับมืออาชีพ